FPS Là Gì? Ý Nghĩa Của Các Chỉ Số Trên Kem Chống Nắng

Khi chọn mua kem chống nắng, người dùng nên chú ý đến chỉ số SPF, FPS là gì? Xếp hạng chống nắng có ý nghĩa gì? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Tia UV và tác hại của tia UV đối với cơ thể

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím hay tia cực tím là tia không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chúng có tần số cao và bước sóng thấp.

Tùy theo bước sóng của từng loại tia, người ta chia tia UV thành: tia UVA, tia UVB và tia UVC.

 • Tia UVA (bước sóng 315 – 380nm): chiếm 95% lượng tia cực tím chiếu tới bề mặt trái đất
 • Tia UVB (bước sóng 280 – 315 nm): chiếm 5%.
 • Tia UVC là tia có năng lượng cao nhất và bước sóng ngắn nhất. Đây là loại bức xạ gây ra nhiều thiệt hại nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, do bị tầng ozon hấp thụ hoàn toàn nên tia UVC sẽ bị chặn lại.

Lợi ích của tia UV

 • Phòng chống còi xương, tổng hợp vitamin D cho cơ thể và hỗ trợ chữa một số bệnh da liễu.
 • Với liều lượng thích hợp, tia UV giúp kích thích mọi hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp xúc với tia UV thường xuyên và với cường độ cao thì chúng có thể gây hại cho cơ thể, cụ thể hơn tác hại của loại tia này là:

 • Làm đen da, gây say nắng, da xuất hiện nám, tàn nhang.
 • Có thể gây u ác tính, ung thư da do chúng làm thay đổi DNA của tế bào, lão hóa da.
 • Gây hại cho mắt nếu bị chiếu trực tiếp vào mắt: Ở mức độ nhẹ, tia UV gây giảm thị lực tạm thời và tự biến mất sau một thời gian, trường hợp nặng sẽ gây đục thủy tinh thể, suy võng mạc, thậm chí mất thị lực hoàn toàn.
 • Gây suy nhược, ức chế thần kinh khi tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời do cơ thể hấp thụ nhiều tia UV.

FPS là gì?

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor và là thước đo khả năng chống tia UVB trong các sản phẩm kem chống nắng. Tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm và số giờ sử dụng kem chống nắng mà chỉ số này có các mức xếp hạng khác nhau: cao nhất là SPF 100 và thấp nhất là SPF 15.

Theo các nhà nghiên cứu về chỉ số này, 1 SPF = 10 phút bảo vệ da trước tia UV, cụ thể:

 • Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 có khả năng bảo vệ da trong 150 phút.
 • Kem chống nắng có chỉ số SPF 50 có khả năng bảo vệ da trong 500 phút.

Dưới đây là cách đọc xếp hạng SPF và ý nghĩa của nó:

 • Theo tỷ lệ phần trăm: SPF 15 có thể ngăn chặn khoảng 93,4% tác hại của tia cực tím, SPF 30 khoảng 96,7% và SPF 50 khoảng 98%.
 • Theo thời gian: Thời gian chống lại tia UVB tính bằng phút = chỉ số SPF nhân với 10. Ví dụ sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 có thể bảo vệ da khỏi tia UVB trong khoảng 300 phút.

Chỉ số PA là gì?

Theo Hiệp hội Mỹ phẩm Nhật Bản, PA – viết tắt của biểu hiện mức độ bảo vệ khỏi tia UVA là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA có trong kem chống nắng do Hiệp hội Mỹ phẩm Nhật Bản công bố.

Thông thường, chỉ số PA đi kèm với các dấu “+”, cách đọc hiểu về chỉ số này như sau:

 • PA+: Khả năng ngăn tia UVA từ 40-50%.
 • PA++: Khả năng ngăn tia UVA từ 60-70%.
 • PA+++: Khả năng ngăn tia UVA lên đến 90%.
 • PA++++: Khả năng ngăn tia UVA lớn hơn 95%.

Hiện nay trên thị trường một số loại kem chống nắng không thấy ghi chỉ số PA mà sẽ thấy các từ viết tắt như: UVA1, UVA2, UVA/UVB hay UVA-UVB hoặc cũng có thể là tên viết tắt của một số hãng nhất định. Ví dụ: SPF 60-12 có nghĩa là sản phẩm có xếp hạng SPF 60 và PA+++.

Kem chống nắng SPF bao nhiêu là tốt?

Không phải sản phẩm kem chống nắng nào cũng có chỉ số SPF cao hơn cộng với khả năng ngăn tia UV bảo vệ da như nhiều người lầm tưởng. Bởi vì:

Không phải loại da nào cũng thích hợp sử dụng sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF cao.

Các dòng sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường tập trung vào việc ngăn chặn tia UVB hơn là tia UVA.

Kem chống nắng có chỉ số SPF >60 không có tác dụng chống nắng tốt hơn loại có chỉ số SPF 50. Ngoài ra, chất kem của những loại có chỉ số SPF cao này cũng lưu lại trên bề mặt da khá lâu, gây bít tắc và dễ gây kích ứng. . Hậu quả là da nhanh chóng bị lão hóa sớm.

Những lưu ý khi chọn và sử dụng kem chống nắng

Nên mua sản phẩm kem chống nắng có thương hiệu, chất lượng, không nên mua sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF 30 là đủ vì sản phẩm có chỉ số SPF cao chưa chắc đã phù hợp và bảo vệ tốt nhất cho làn da của bạn. Nếu trời không nắng hoặc bạn chỉ làm việc trong văn phòng thì cũng nên bôi kem chống nắng để bảo vệ da.

Qua đây có thể thấy chỉ số SPF quyết định rất lớn đến việc lựa chọn sản phẩm chống nắng phù hợp cho da. Và chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả bảo vệ da càng tốt như nhiều người lầm tưởng, vì chúng có thể gây hại cho da, và khả năng chống nắng chỉ vượt trội so với những dòng có chỉ số SPF được xác định thấp nhất.

Bài viết liên quan